เดือดร้อนหนัก!! แม่ค้าพยัคฆภูมิพิสัย ยื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรม หลังโดนคำสั่งห้ามขายของบริเวณที่ว่าการอำเภอ!?

  • Admin
  • September 14, 2018
  • Comments Off on เดือดร้อนหนัก!! แม่ค้าพยัคฆภูมิพิสัย ยื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรม หลังโดนคำสั่งห้ามขายของบริเวณที่ว่าการอำเภอ!?

วันที่ 14 กันยายน 61 เวลา 10:00 น. ที่ศาลากลางจังหวัดมหาสารคาม กลุ่มแม่ค้ากว่า 10 คน ได้เดินทางมาจากอำเภอพยัคฆภูมิพิสัย เพื่อเข้ายื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดมหาสารคาม กรณีที่ได้มีคำสั่งจากทางอำเภอพยัคฆภูมิพิสัยว่า ด้วยกระทรวงมหาดไทย ได้มีนโยบายเรื่องการจัดการขยะมูลฝอยและการดูแลความสะอาดความเป็นระเบียบเรียบร้อยของพื้นที่สาธารณะ แต่ในปัจจุบันปรากฏว่ามีผู้ประกอบการนำสินค้ามาจำหน่ายภายในบริเวณที่ว่าการอำเภอ

โดยเฉพาะบริเวณรอบๆที่ว่าการอำเภอ ซึ่งทำให้กีดขวางการจัดกิจกรรมต่างๆ ก่อให้เกิดความสกปรก รกรุงรัง ส่งกลิ่นเหม็น ทำลายภูมิทัศน์โดยรอบ และเสียภาพลักษณ์ ดังนั้นเพื่อเป็นการดำเนินการตามนโยบาย ของกระทรวงมหาดไทย อำเภอพยัคฆภูมิพิสัย จึงประกาศห้ามผู้ประกอบกิจการ นำสินค้าทุกชนิดเข้ามาจำหน่ายภายในบริเวณที่ว่าการอำเภอพยัคฆภูมิพิสัย ซึ่งมีการลงนามโดยนายนราธร ศรประสิทธิ์ นายอำเภอพยัคฆภูมิพิสัย

จากกรณีดังกล่าว ทำให้กลุ่มแม่ค้าไม่พอใจในการออกประกาศมา เนื่องจากไม่มีการบอกกล่าวมาก่อนล่วงหน้าว่าไม่ให้ขาย โดยออกประกาศมาเพียง 1 วัน ในวันถัดมาก็ห้ามให้มีการมาขายสินค้า โดยมีทั้งแม่ค้าหน้าเก่าที่ตั้งร้านขายของอยู่ภายในอำเภอมานานนับ 10 ปี และแม่ค้าหน้าใหม่ ที่เตรียมตัวจะตั้งร้านขายสินค้าในงานประเพณีบุญข้าวประดับดินหรือบุญข้าวสาก ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 18-23 กันยายน 61 ซึ่งเป็นงานประเพณีสำคัญของชาวอำเภอพยัคฆภูมิพิสัยและชาวอีสาน ที่ถือปฏิบัติสืบทอดมาแต่โบราณ และได้จัดงานสืบเนื่องกันมาเป็นประจำทุกปี

นางอำนวย แซ่เวียน แม่ค้าชาวอำเภอพยัคฆภูมิพิสัย กล่าวว่า แม่ค้าบางคนเสียเงินไปซื้อของเตรียมมาเพื่อที่จะมาขายในงานจำนวนหลายบาท ส่วนร้านค้าที่เป็นร้านกาแฟ ลงทุนไปนับแสน นอกจากนั้นยังมีร้านผลไม้ รวม 4 ร้าน ที่ตั้งอยู่หลายปี สุดท้ายก็โดนคำสั่งห้ามไม่ให้ขายกะทันหัน ทำให้บรรดากลุ่มแม่ค้าไม่เข้าใจในการทำงาน และการจัดระเบียบของทางอำเภอว่าอย่างน้อยก็น่าจะบอกให้นานกว่านี้จะได้ตั้งตัวได้ทัน กลุ่มแม่ค้าจึงได้รวมตัวกันเข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดมหาสารคามเพื่อขอความช่วยเหลือดังกล่าว..

อย่างไรก็ตาม ทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดมหาสารคาม จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาต่อไป….

ภาพ/ข่าว :พิเชษฐ ยากรี ,รีไรท์ แจ้งข่าวชาวสารคาม

Facebook Comments
%d bloggers like this: