เคยไปหรือยัง!! “สะพานไม้แกดำ” อายุเกือบ 100 ปี “มหาสารคาม”

วันนี้เราจะพาท่านมาเที่ยวอีกหนึ่สถานที่ของจังหวัดมหาสารคามที่ทุกคนต้องมาเยือนสักครั้ง ด้วยมนต์เสน่ห์ของสะพานไม้เก่าแก่อันเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ “สะพานไม้แกดำ อ.แกดำ จ.มหาสารคาม” สะพานไม้นี้ถือว่าเป็นสะพานไม้ที่มีอายุเก่าแก่มากๆ มีอายุไม่ต่ำกว่า 80 ปี จุดประสงค์ของการสร้างก็คือเพื่อเป็นเส้นทางเชื่อมต่อให้หมู่บ้านริมหนองน้ำแกดำ 2 หมู่บ้านคือ บ้านแกดำกับบ้านหัวหัว ให้สามารถเดินทางไปมาหาสู่กันได้ โดยตัวโครงสร้างสะพานสร้างจากไม้ทั้งหมด ตัวสะพานมีความยาวเกือบ 1 km. และโดยรอบสะพานทั้ง 2 ฝั่งถูกล้อมรอบไปด้วยหนองน้ำแกดำ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำสำคัญที่ใช้หล่อเลี้ยงวิถีชีวิตของคนแกดำ

ลักษณะของสะพาน คือ ใช้ไม้ปักลงไปกลางหนองน้ำและตอกด้วยตะปูเรียงกัน สะพานจะไม่ได้ยาวเป็นเส้นตรงแต่เพียงอย่างเดียวแต่จะมีความโค้งในแต่ละช่วงดูสวยงามและอาร์ตไปอีกแบบ หากใครเคยไปเที่ยวสะพานซูตองเป้ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ลักษณะจะคล้ายกันเพียงแต่สะพานไม้แกดำอยู่ท่ามกลางหนองน้ำและบึงบัว ส่วนสะพานซูตองเป้อยู่ท่ามกลางแปลงนาข้าว

เอกลักษณ์ของสะพานไม้แห่งนี้คือ ความเก่าแก่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ได้ถูกอนุรักษ์จากรุ่นสู่รุ่น ตัวผมเองตั้งแต่จำความได้ก็เห็นสะพานนี้แล้ว ในสมัยเด็ก ช่วงฤดูแล้ง น้ำจะลดจนเห็นพื้นดินและเกิดเป็นทุ่งหญ้าเขียวขจี ผมและเพื่อนๆก็จะไปวิ่งงเล่นแทบทุกวัน มันเป็นความทรงจำที่ไม่เคยลืมจริงๆ สายลมและแสงแดดอ่อนๆ เหมาะกับช่วงเวลาพักผ่อนย่อนใจ หนีจากความวุ่นวายของเมืองกรุง ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์แบบจริงๆ

สะพานไม้เก่าแก่มีมนต์ขลัง ความผุพังของไม้บ่งบอกถึงหน้าที่ของมันว่าคงผ่านร้อน หนาวและฝน และอยู่คู่กับชาวบ้านมาช้านาน โดยปกติเราอาจจะเห็นสะพานที่สร้างด้วยไม้แบบนี้ข้ามหนองบึงมาเยอะ แต่ไม่ยาวมากขนาดนี้ เดินไปจนสุดสะพานก็ได้เวลาเดินกลับถือว่าเป็นการออกกำลังกายเบาๆในยามเช้าและได้สูดอกาศบริสุทธิ์ชมวิวอันแสนบริสุทธิ์ไปด้วย

ด้านข้างของสะพานมีรูปปั้นกบขนาดใหญ่ ถามชาวบ้านว่ากบนั่นมีความสำคัญยังไงถึงขนาดปั้นกันใหญ่ขนาดนี้ ได้คำตอบว่า หมู่บ้านแกดำเป็นหมู่บ้านที่กบอาศัยอยู่เยอะมาก ชาวบ้านที่นี่ก็นิยมบริโภคกบและลูกอ๊อดด้วย

 

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

%d bloggers like this: