เรื่องใหญ่!! แจ้งข้อหา ‘อั้งยี่ซ่องโจร’ สาวมหาสารคาม ใส่เสื้อต้องห้าม “สหพันธรัฐไท” ส่งตัวนอนคุก!?

  • Admin
  • September 11, 2018
  • Comments Off on เรื่องใหญ่!! แจ้งข้อหา ‘อั้งยี่ซ่องโจร’ สาวมหาสารคาม ใส่เสื้อต้องห้าม “สหพันธรัฐไท” ส่งตัวนอนคุก!?

วันที่ 11 ก.ย.61 ที่กองบังคับการปราบปราม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฏิบัติการประจำกองบัญชาการกองทัพบก ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าส่วนปฏิบัติการคณะทำงานด้านกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำตัว นางวรรณภา (สงวนนามสกุล) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาในข้อหา “อังยี่ซ่องโจร” มาส่งมอบให้ พ.ต.ท.เสวก บุญจันทร์ รองผกก(สอบสวน).กก.1บก.ป. เพื่อดำเนินคดีตามขั้นตอนตามกฎหมาย

หลังเมื่อวันที่ 6 ก.ย. ทางเจ้าหน้าที่ทหารได้ควบคุมตัว นางวรรณภา พร้อมเสื้อยืดโปโลสีดำที่มีแถบป้ายสีขาวแดง ที่มีความหมายเชิงสัญลักษณ์แบ่งแยกการปกครอง “สหพันธรัฐไท” บริเวณหน้าอกจำนวนหนึ่ง ที่บริเวณห้องพักย่านสมุทรปราการ

กสม.-ศูนย์ทนายความฯ เดินทางมาพบ

ต่อมาทางนางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) และ น.ส.ภาวิณี ชุมศรี ทนายความ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษย์ชน เดินทางมาเป็นฝ่ายกฎหมายให้กับนางวรรณภา

น.ส.ภาวิณี เปิดเผยว่า หลังจากทราบข่าวว่านางวรรณภา ถูกนำตัวมาส่งให้พนักงานสอบสวนกองปราบปรามเนินคดีในข้อหาอังยี่ จึงได้เดินทางไปเป็นฝ่ายกฎหมายให้ โดยขั้นตอนในวันนี้เป็นการแจ้งจับและทำบันทึกจับกุม ก่อนที่จะควบคุมตัวไว้ในห้องขังที่กองปราบปราม ซึ่งในวันพรุ่งนี้ทางพนักงานสอบสวนจะสอบปากคำและแจ้งข้อกล่าวหา พร้อมทั้งควบคุมตัวไปส่งศาลอาญา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนรายละเอียดทางคดีพนักงานสอบสวนปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าว ส่วนนางวรรณภา หลังจากทำขั้นตอนการบันทึกจับกุมเสร็จทางพนักงานสอบสวนก็นำตัวเข้าไปในห้องขังของกองปราบปราม โดยนางวรรณภา ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนเช่นกัน

นางอังคณา กสม. กล่าวว่า ตนเดินทางมาเพื่อดูว่าผู้ต้องหาถูกปฏิบัติตามหลักสิทธิมนุษยชนที่ควรจะได้รับหรือไม่ ส่วนเรื่องคดีนั้นก็ให้ว่ากันไปตามหลักฐาน แต่ผู้ต้องหาก็มีสิทธิขั้นพื้นฐานที่ต้องได้รับ เช่น การได้พบญาติพี่น้อง หรือทนายความเป็นต้น เพราะเบื้องต้นนั้นผู้ต้องหายังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ตามขั้นตอนของกฎหมาย

ด้าน นางวรรณภา กล่าวด้วยสีหน้าซึมเศร้าเพียงว่า “ไม่รู้ว่าเสื้อที่รับมานั้นเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย แค่ไปรับเสื้อมาเท่านั้น”

เกี่ยวข้อง แบ่งแยกดินแดน?

รายงานข่าวจากเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารได้มีการสืบทราบทางการข่าวว่ามีการรวมกลุ่มจัดตั้งสหพันธรัฐไท โดยมีฐานที่มั่นอยู่ที่ประเทศเพื่อนบ้าน โดยมีลุงสนามหลวงเป็นแกนนำในการจัดตั้ง แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ โดยมีการผลิตเสื้อสีดำ ติดธงขาวแดง ซึ่งเป็นตราสัญลักษณ์ ของกลุ่มสหพันธรัฐ ในประเทศเพื่อนบ้าน ก่อนนำเข้ามาแจกจ่ายให้กับกลุ่มสมาชิกที่มีแนวคิดเดียวกันสวมใส่

จากนั้นเจ้าหน้าฝ่ายความมั่นคงได้ทำการสืบสวนจนทราบว่า นางวรรณภา มีส่วนเกี่ยวข้อง ทำหน้าที่เป็นผู้ลักลอบนำเสื้อดังกล่าวจำนวน 400 ตัว จากตะเข็บชายแดนมาแจกจ่ายให้สมาชิก เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจึงได้ทำการจับกุมที่บ้านพักย่านสำโรง สมุทรปราการ พร้อมกับการยึดเสื้อยืดสีดำมีแถบป้ายสีขาวแดงบริเวณหน้าอกจำนวนมาก ก่อนนำตัวไปควบคุมที่กองปราบปราม พร้อมกับแจ้งข้อกล่าวหาอั้งยี่

นางวรรณภา อายุ 30 ปี เป็นคน จ.มหาสารคาม ปัจจุบันประกอบอาชีพเป็นคนขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง รับส่งผู้โดยสารบริเวณย่านสำโรง โดยเธอมีบุตรชายสองคน อายุ 14 ปี กำลังเรียนอยู่ชั้น ม.2 และอายุ 9 ปี กำลังเรียนอยู่ชั้น ป.5 โดยทั้งสามคนอาศัยร่วมกับแฟนใหม่ของนางวรรณภา นอกจากนี้ยังพบว่าแม่ของนางวรรณภาอยู่กับกลุ่มแกนนำสหพันธรัฐไท ซึ่งพบข้อมูลว่ามีการติดต่อซึ่งกันและกันให้มารับเสื้อเพื่อมาแจกจ่าย

ที่มา:ข่าวสด,คลิปWassana Nanuam

Facebook Comments
%d bloggers like this: