งงกันทั้งประเทศ!! ตามหาเจ้าของ “อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ” ตั้งตระหง่านกลางกรุงเทพ ตั้งแต่ปี 2485

  • Admin
  • September 11, 2018
  • Comments Off on งงกันทั้งประเทศ!! ตามหาเจ้าของ “อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ” ตั้งตระหง่านกลางกรุงเทพ ตั้งแต่ปี 2485

เมื่อวันที่ 10 ก.ย.61 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีการหาเจ้าภาพเพื่อดูแลอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิว่า หน่วยงานทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องมาประชุมร่วมกันว่าจะมอบหมายพื้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิให้ใครเป็นคนดูแล โดยจะมีการพิจารณาทุกอนุสาวรีย์ ไม่ใช่เฉพาะแค่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

เมื่อถามว่าอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิไม่ได้อยู่ในความดูแลขององค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) กระทรวงกลาโหมหรืออย่างไร พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่ใช่ของ อผศ. เพราะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องมาประชุมร่วมกันก่อน เมื่อถามต่อว่า เป็นเพราะเรื่องงบประมาณหรือไม่ จึงไม่มีใครแสดงตนรับผิดชอบอย่างชัดเจน พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า คิดว่าคงไม่เกี่ยวกับเรื่องงบประมาณ เพราะอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิก็สร้างมานานแล้ว ส่วนงบประมาณบูรณะซ่อมแซมก็มาจากรัฐบาลทั้งหมด แต่ยังไม่ทราบว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบดูแล เช่น กทม. อผศ. กระทรวงกลาโหม หรือกระทรวงวัฒนธรรม เนื่องจากมีหลายหน่วยงานเกี่ยวข้อง

เมื่อถามว่าจะได้ความชัดเจนว่าใครจะเป็นเจ้าภาพดูแลได้เมื่อไหร่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “โอ้โห ผมไม่รู้อ่ะครับ”

สำหรับ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็นอนุสาวรีย์ที่สร้างเพื่อระลึกถึงวีรกรรมของทหาร ตำรวจ และพลเรือน ที่พลีชีพในกรณีพิพาทระหว่างไทยกับฝรั่งเศส หรือกรณีพิพาทอินโดจีน โดยผู้ออกแบบอนุสาวรีย์คือ หม่อมหลวงปุ่ม มาลากุล ทั้งนี้ พระยาพหลพลพยุหเสนา เป็นผู้วางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2484 และจอมพล ป.พิบูลสงคราม เป็นผู้ทำพิธีเปิดเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2485

ขอบคุณที่มา มติชนออนไลน์

Facebook Comments
%d bloggers like this: