หลายคนไม่รู้!! เคล็ดลับการ “กำจัดปลวก” ขึ้นบ้าน ด้วย “ใบขี้เหล็ก”!?

กำจัดปลวกหายยกรัง สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาปลวกขึ้นบ้าน ทำรัง โดยเฉพาะบ้านที่ปลูกด้วยไม้ ซึ่งเป็นปัญหากวนใจที่ต้องคอยหาวิธีกำจัดปลวกอยู่บ่อยๆ วันนี้เรามีวิธีแบบบ้านๆ แต่ใช้ได้ผลดีมาก มานำเสนอกันค่ะ โดยที่ไม่ต้องไปเเสียเงินจ้างบริษัทกำจัดปลวก หรือซื้อสารเคมีมาฉีด แค่ใช้ใบขี้เหล็ก ทั้งประหยัดและปลอดภัยไร้สารเคมี วิธีทำจะเป็นยังไงนั้น ตามไปดูพร้อมๆกันเลยค่ะ

เนื่องจากขี้เหล็กมีสารกลุ่มโครโมน ซึ่งมีฤทธิ์คลายเครียด และ ช่วยให้นอนหลับ และสารกลุ่ม anthraquinones ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยให้ถ่ายหรือระบายท้อง จึงทำให้สามารถจำกัดปลวกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีที่ 1

นำใบขี้เหล็กมาโขลกให้ละเอียด และเติมน้ำลงไปให้พอท่วม จากนั้นก็คั้นเอาน้ำจากใบขี้เหล็กออกมา ให้ได้ประมาณ 1ลิตร และก็ผสมกับน้ำเปล่าลงไป 20 ลิตร จากนั้นก็นำไปฉีดพ่นที่รังปลวกได้เลย

วิธีที่ 2

นำใบขี้เหล็กมาผสมกับแป้งดินสอพอง แล้วปั้นให้เป็นก้อน จากนั้นนำไปผึ่งแดดให้แห้ง เมื่อต้องการใช้งานก็นำก้อนนั้นมาทุบให้เป็นผง แล้วนำไปโรยที่บริเวณรังปลวก

จากการทดสอบการนำน้ำจากใบขี้เหล็กไปพ่นปลวก จำนวน 20 ตัว ผลปรากฏว่า ปลวกหมดภายในเวลา 1 นาที และการนำผงจากใบขี้เหล็กผสมแป้งดินสอพองไปโรย ผลปรากฏว่า ปลวกย้ายรังหนีไปที่อื่น โดยที่ไม่กลับมาทำรังที่เดิมอีก แสดงว่า ใบขี้เหล็กนั้น มีประสิทธิภาพสามารถใช้ไล่ปลวกได้

หากใครไม่สะดวกจะใช้ใบขี้เหล็ก หรือหายาก อาจจะเปลี่ยนไปใช้ใบสักแทนก็สามารถใช้ได้ดีเช่นเดียวกัน

วิธีที่ 3

นำใบสักมาบดให้ละเอียดประมาณ 3 กรัม ผสมกับน้ำเปล่าจำนวน 1 ลิตร จากนั้นนำไปฉีดพ่นที่รังปลวก หรือบริเวณรอบบ้านที่เราต้องการป้องกันจากปลวก สำหรับช่วงแรกอาจจะทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง จากนั้นก็ค่อยเปลี่ยนเป็นเดือนละครั้ง

เพียงเท่านี้ก็หมดปัญหากวนใจปลวกขึ้นบ้านของคุณได้แล้ว ทั้งประหยัด และปลอดภัยจากสารเคมีแบบนี้ ลองเอาไปใช้กันดูนะคะ

ข้อมูล:http://postnoname.com/tips-for-termite-control-with-cassia-leaves-new/

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

%d bloggers like this: